Thiết kế văn phòng làm việc thông minh với xu hướng không gian động - Crystal Design TPL
thiết kế văn phòng thông minh

Thiết kế văn phòng làm việc thông minh với xu hướng không gian động

Nhằm bắt kịp với những sự thay đổi linh hoạt của thế giới và môi trường kinh doanh ngày nay, các doanh nghiệp hiện đại cần có khả năng thích ứng với công nghệ mới, tập trung vào đổi mới, dự đoán những thách thức và thực hiện điều chỉnh nhanh chóng. Và không xu hướng thiết kế nào giúp các doanh nghiệp đạt được những khía cạnh này tốt hơn là phong cách thiết kế không gian động. Trong bài viết này, Công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín Crystal Design TPL sẽ cùng bạn khám phá một xu hướng thiết kế văn phòng thông minh đầy hứa hẹn trong tương lai nhé.

1. Thiết kế văn phòng thông minh theo xu hướng không gian động là gì?

Thiết kế văn phòng không gian động là một xu hướng thiết kế vô cùng linh hoạt. Với phong cách này, bạn có khả năng biến đổi không gian nhanh chóng, từ một không gian đơn lẻ có thể trở thành một căn phòng với đa chức năng. Nhờ vào đặc điểm này, thiết kế nội thất văn phòng thông minh theo xu hướng không gian động đang là sự lựa chọn tuyệt vời cho các công ty có không gian tầng mở hoặc các văn phòng nhỏ.

Nội thất văn phòng không gian động tận dụng nhiều giải pháp tích hợp, khéo léo nhưng cũng rất tiện dụng. Thiết kế văn phòng thông minh đa chức năng và hệ thống vách ngăn hạn chế, có khả năng di chuyển được là 2 ví dụ về các công cụ trang trí văn phòng như vậy.

thiết kế văn phòng thông minh
Thiết kế văn phòng không gian động tạo nên một môi trường làm việc linh hoạt và cá nhân hoá, nhằm phù hợp với nhu cầu của đội ngũ nhân viên liên tục đổi mới

2. Những đặc điểm tạo nên không gian động cho văn phòng của bạn

Không gian Mở:

Hiện nay, xu hướng thiết kế và thi công các loại hình văn phòng thiên về vách ngăn kính, nhiều ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác tự do, phóng khoáng và dễ dàng giao tiếp với nhau. Một không gian mở thế này không những khuyến khích sự năng động mà còn tạo nên sự đoàn kết hơn giữa các bộ phận nhờ vào sự chủ động và linh hoạt trong việc tương tác nhau.

thiết kế nội thất văn phòng thông minh
Đặc điểm của không gian động là tạo nên một không gian mở mang đầy tính đột phá và dễ dàng biến đổi các chiều không gian

Không gian đột phá:

Bằng cách thiết kế văn phòng thông minh có vách ngăn có thể di chuyển, bạn hoàn toàn có thể tạo nên các không gian họp khác nhau, đa dạng và linh hoạt tùy vào mục đích sử dụng và tính chất của buổi họp. Đơn cử một ví dụ, khi một cuộc họp lớn kết thúc, các cuộc họp nhỏ giữa các nhóm hoặc bộ phận liên quan sẽ tiếp tục diễn ra bằng cách đơn giản là sắp xếp lại không gian văn phòng và di chuyển các vách ngăn để tạo nên nhiều phòng mang tính đột phá khác nhau.

Nội thất có thể di chuyển: Những món nội thất đa chức năng, có khả năng gập và xoay là sự lựa chọn tuyệt vời để thiết lập một văn phòng năng động. Mọi người có thể di chuyển từ bàn đứng sang bàn ngồi, hoặc chuyển sang bàn làm việc đa góc, hay nối ghép thành bàn dài cho buổi họp. Những sự kết hợp này cho phép người lao động lựa chọn thời gian làm việc riêng tư đòi hỏi sự tập trung cao, hoặc thời gian làm việc nhóm để cập nhật thường xuyên quy trình và dự án của doanh nghiệp.

Nếu gặp khó khăn trong thiết kế văn phòng thông minh bạn có thể liên hệ công ty tư vấn thiết kế nội thất văn phòng Crystal Design TPL để được hỗ trợ chi tiết.

thiết kế văn phòng làm việc thông minh
Nội thất cho phong cách thiết kế này cũng phải linh động, chức năng và thuận tiện cho việc di chuyển

3. Sự phát triển của xu hướng thiết kế văn phòng làm việc thông minh không gian động

3.1 Không gian làm việc chung (Coworking Space) – Đầu những năm 2000

Xu hướng thi công và thiết kế văn phòng làm việc không gian động bắt đầu vào khoảng đầu những năm 2000. Xuất phát điểm của thiết kế này có nét tương đồng như các không gian văn phòng làm việc chung, cho phép mọi người làm nhiều công việc khác nhau trong cùng một không gian.

văn phòng thiết kế thông minh
Nhìn chung, văn phòng làm việc chung là tiền đề cho sự ra đời của không gian động nhằm phục vụ cụ thể hoá các chức năng của phòng ban và nhân viên

Bằng cách khuyến khích sự hợp tác, tạo cảm giác được hoà mình vào cộng đồng và thúc đẩy hiệu suất làm việc, những cách thiết kế văn phòng thông minh này giảm thiểu các vật chắn như vách ngăn xuất hiện nhiều trong hầu hết các văn phòng được thiết kế theo kiểu truyền thống. Không gian động ngày nay vẫn vận dụng khá nhiều các yếu tố này.

Các đặc điểm chính:

– Linh hoạt

– Hướng tới yếu tố cộng đồng

– Tập trung vào năng suất làm việc

>> Có thể bạn quan tâm: Văn phòng không gian mở là gì? Ưu nhược điểm và cách bố trí văn phòng mở

3.2 Thiết kế văn phòng làm việc không gian động thời sơ khai – Đầu những năm 2010

Cũng giống như những thiết kế không gian động ngày nay, những thiết kế không gian động thời sơ khai được thiết kế với những món đồ nội thất có thể di chuyển được. Điều này cho phép sự chuyển đổi không gian được đáp ứng với mục đích mong muốn của doanh nghiệp và khuyến khích sự hợp tác của các nhân viên.

cách thiết kế văn phòng thông minh
Giai đoạn đầu của phong cách thiết kế động thiết lập khoảng không gian linh hoạt nhưng thiếu những yếu tố công nghệ hỗ trợ cho thế giới kinh doanh hiện đại

Tuy nhiên, kiểu thiết kế của giai đoạn này không nhấn mạnh vào yếu tố cộng đồng hoặc thiếu những yếu tố công nghệ phục vụ nhiều mục đích chuyên môn nghề nghiệp khác nhau. Điều đó dẫn đến sự không hỗ trợ cho nhân viên tập trung nâng cao tính hiệu suất cá nhân trong quá trình làm việc của mình.

Các đặc điểm chính:

– Linh động

– Tính hợp tác

– Khả năng đa dạng về không gian

>> Xem thêm: Thiết kế văn phòng xanh – Xu hướng mới trong năm 2021

3.3 Thiết kế văn phòng không gian trải nghiệm – Cuối những năm 2010

Giai đoạn này đã lấy xu hướng thiết kế văn phòng làm việc chung (Coworking Space) và thiết kế không gian động thời sơ khai để tái tạo và trang bị thêm nhiều yếu tố mới để đáp ứng cho thế giới kinh doanh hiện đại. Bên cạnh đó, những không gian này còn kết hợp thêm nhiều cây xanh, nội thất có bánh xe ở phần dưới nhằm tiện cho việc di chuyển, màu sắc cũng đa dạng và mang nét thẩm mỹ hơn.

thiết kế văn phòng làm việc thông minh
Phong cách thiết kế này cần có nhiều màu sắc và nội thất có bánh xe ở dưới

Sự phát triển của công nghệ đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự trang bị đầy đủ các nội thất và cách thiết kế văn phòng thông minh, phù hợp với tính chuyên môn cao

Những tính năng như vậy kích thích trí tưởng tượng cần thiết, giúp cho môi trường văn phòng thoát khỏi những khuyết điểm của phong cách truyền thống. Cuối cùng, không gian trải nghiệm nhắm tới mục đích tối đa hoá không chỉ sự sáng tạo và hình thành ý tưởng, mà còn là những chức năng đặc thù trong các lĩnh vực của một số doanh nghiệp và các yếu tố nâng cao năng suất.

Các đặc điểm chính:

– Định hướng trải nghiệm/Sáng tạo và hình thành ý tưởng

– Giới thiệu các công nghệ tiên tiến

– Khả năng đa chức năng

3.4 Văn phòng thiết kế thông minh với xu hướng không gian động linh hoạt – Đầu những năm 2020

Ngày nay, thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách không gian động ngày càng trở nên phổ biến. Xu hướng không gian động linh hoạt tập trung vào việc tận dụng tối đa tất cả các không gian văn phòng hiện có của doanh nghiệp bao gồm toàn bộ tầng, hành lang hoặc khu vực họp và thậm chí là toàn bộ những không gian trong tòa nhà. Không gian động linh hoạt là một cách phá vỡ các rào chắn và áp dụng tính linh động, cho phép nhân viên sử dụng phòng hoặc không gian phù hợp nhất với tâm trạng hoặc yêu cầu của họ trong ngày.

thiết kế và thi công văn phòng thông minh
Thiết kế không gian động linh hoạt ngày nay là sự hỗ trợ hoàn hảo cho doanh nghiệp nhờ vào thiết kế văn phòng thông minh và tính tích hợp công nghệ

Ngoài ra, sự phát triển lớn nhất trong xu hướng ở giai đoạn này nằm ở việc thiết kế nội thất văn phòng thông minh có tích hợp công nghệ. Các thiết kế thường lấy cảm hứng nghệ thuật hơn so với các giai đoạn trước, bao gồm tranh minh hoạ, cây xanh, vách ngăn có thể di chuyển và các ảnh hưởng mang tính sáng tạo khác. Các cửa ra vào tự động, chỗ ngồi thiết kế bậc thang và các tính năng tương tự khác cũng ngày càng phổ biến. Về đổi mới công nghệ, những không gian này có thiết bị âm thanh và video, ánh sáng có thể điều chỉnh, các trạm máy tính, TV màn hình phẳng hoặc máy chiếu,…

Các đặc điểm chính:

– Tính quy mô và sự tích hợp vào các yếu tố kinh doanh hiện đại

– Tích hợp đầy đủ công nghệ

– Định hướng thiết kế để truyền cảm hứng sáng tạo

Thiết kế văn phòng không gian động là một trong những xu hướng quan trọng góp phần thúc đẩy thành công của thế giới kinh doanh tiến lên phía trước, tạo ra các doanh nghiệp siêu chức năng trong từng giai đoạn phát triển. Phong cách thiết kế này đang được áp dụng trong hầu hết mọi ngành, vì nó đã chứng minh được tầm ảnh hưởng tạo ra một môi trường làm việc liền mạch, hiệu quả và sáng tạo hơn.

Và nếu bạn muốn áp dụng xu hướng thiết kế văn phòng thông minh này vào không gian làm việc của doanh nghiệp mình hoặc thảo luận về cách thi công và thiết kế, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, công ty thi công nội thất văn phòng trọn gói Crystal Design TPL ngay hôm nay qua Hotline: 0906317386 để biến tầm nhìn của bạn thành hiện thực.

đặng trường minh
Đặng Trường Minh

Tôi là Đặng Trường Minh - Chief Designer tại Crystal Design - TPL. Với hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý các dự án lớn nhỏ, tôi mong muốn mang lại một không gian làm việc tối ưu, độc đáo và tiện dụng nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.