Phong cách nội thất tối giản Minimalism

Những năm gần đây, phong cách Minimalism vô cùng thịnh hành trong thiết kế nội thất nói chung và trong thiết kế nội thất nhà ở nói riêng. Thế nhưng, bạn có biết phong cách Minimalism là gì, cùng như những nguyên tắc trong thiết kế nội thất Minimalism ra sao hay chưa? Cùng Crystal Design – TPL tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phong cách Minimalism là gì?

Phong cách minialism hay phong cách tối giản là phong cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật cũng như sự sự đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc. Đặc biệt, sản phẩm theo phong cách này đòi hỏi phải tối giản một cách tối đa.

1.1 Phong cách tối giản Minimalism trong kiến trúc

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969)  là một kiến trúc gia vĩ đại, sinh ra và lớn lên Đức. Ông được xem là cha đẻ, và người sáng lập của kiến trúc tối giản. Ludwig Mies van der Rohe cũng người đã đặt nền móng đầu tiên cho nghệ thuật kiến trúc tối giản bằng các thiết kế không gian đơn giản, tinh tế, kết hợp sử dụng những mặt phẳng và những đường vuông góc,…

phong cách minimalism - Crystal Design TPL
Ludwig Mies van der Rohe là cha đẻ của phong cách Minimalism

Phong cách Minialism trong nội thất sẽ luôn đi theo nguyên tắc “Less is more”. Trong đó, tất cả các chi tiết sẽ được lược bỏ một cách tối đa, để thể hiện được triết lý tận cùng của sự đơn giản.

Phong cách nội thất Minimalist hướng đến những giá trị và sự cô động của không gian, tạo lập không gian chiết khúc. Không gian chính là yếu tố chính hình thành cảm xúc trong  phong cách cách minialism chứ không dựa vào đồ nội thất trang trí. Trong phong cách tối giản, tất cả các đồ nội thất không cần thiết sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Do đó, ánh sáng chính là yếu tố thẩm mỹ tác động đến thị giác của con người.

Tuy nhiên, đối với một số người, phong cách kiến trúc tối giản có thể hơi đơn điệu và tẻ nhạt. Do đó, thay vì chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài, bạn nên mở rộng tư duy để có thể cảm nhận hết những vẻ đẹp đặc sắc mà phong cách này muốn truyền tải.

1.2 Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách nội thất tối giản ngày càng được người dùng yêu thích và sử dụng. Trong phong cách này, nội thất sẽ phải giảm bớt số lượng. Đồng thời, sẽ được lược bỏ hết tất cả chi tiết rườm rà, chỉ mang những đường nét tối thiểu nhất, nhưng phải đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về thẩm mỹ. Nhằm tạo ra một không gian hài hòa và thoáng mát, thoải mái.

phong cách minimalism trong nội thất - Crystal Design TPL
Phong cách Minialism  trong thiết kế nội thất như thế nào?

Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở các nước châu Âu. Không chỉ vậy, phong cách này còn chịu ảnh hưởng của rất nhiều phong cách khác trên Thế Giới, như tại các quốc gia ở Bắc Âu.

Sau này, phong cách Minimalist ngày càng phổ biến ở châu Á. Nhật Bản chính là quốc gia  đầu tiên mà phong cách Minimalism xuất hiện. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công trình mang phong cách này tại quốc gia này từ nhà ở đến công trình văn hóa,….

2. Những lợi ích mà thiết kế nội thất văn phòng tối giản sẽ mang lại

2.1 Giảm thiểu chi phí cho nhà đầu tư

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất giúp giảm thiểu chi phí cho nhà đầu tư.

Không gian làm việc phải có đồ nội thất, trang trí và vật liệu cụ thể. Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp nhỏ, việc tính toán về những chi phí này sẽ là một quá trình vô cùng mệt mỏi. Thiết kế văn phòng phong cách tối giản sẽ tránh hầu hết những bất lợi trên bằng cách giữ cho không gian văn gọn gàng và đơn giản.

Lợi thế về kinh tế mà phong cách thiết kế nội thất tối giản đem lại cho quý khách là vô cùng hữu ích. Phong cách này giúp quý khách có thể tiết kiệm tiền bạc của mình và dùng nó cho những việc quan trọng hơn.

phong cách minimalist - Crystal Design TPL
Không gian làm việc mở thiết kế gọn gàng với phong cách tối giản

2.2 Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất còn giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên.

Sử dụng ít dụng cụ hơn cũng đồng nghĩa là bàn làm việc sẽ ít bừa bãi hơn. Và một bàn làm việc ngăn nắp sẽ làm mọi người có xu hướng thực hiện được nhiều công việc hơn.

Một cuộc khảo sát vào năm 2011 đến từ Office Depot cho thấy có đến 47% nhân viên được khảo sát ngẫu nhiên tin rằng sự vô tổ chức và lộn xộn trong việc sắp xếp nhiệm vụ lẫn bàn làm việc sẽ dẫn đến mất thời gian.

Và 14% số nhân viên khác cho biết việc bàn giấy và công việc không ngăn nắp sẽ dẫn đến sự đình trệ, khiến công việc bị chồng chất tạo nên áp lực không cần thiết. Một điều nữa là não bộ của chúng ta phản ứng rất tích cực với sự đơn giản và vận hành tốt hơn trong điều kiện môi trường gọn gàng.

phong cách tối giản minimalism - Crystal Design TPL
Phòng sinh hoạt chung trong văn phòng được thiết kế gọn gàng với phong cách thiết kế nội thất tối giản

2.3 Không gian rộng rãi cho mọi người

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism giúp tạo không gian rộng rãi cho mọi người.

Khi quý khách đang có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động của mình và tuyển dụng nhiều hơn. Một không gian làm việc có thể sử dụng cho nhiều nhân viên hơn và người chủ đầu tư không phải chi trả cho một không gian lớn hơn là một điều rất hấp dẫn.

Hơn thế nữa, việc giữ bố cục văn phòng và thiết kế đơn giản và không rườm rà sẽ cho phép quý khách tận dụng không gian làm việc được hiệu quả hơn. Hoặc nếu không, quý khách vẫn có thể chọn cách sử dụng không gian tùy theo ý mình, tận hưởng một môi trường gọn gàng, rộng rãi và thoáng mát.

tối giản trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPL
Không gian làm việc rộng rãi với phong cách tối giản trong nội thất

2.4 Tâm lý minh mẫn

Phong cách kiến trúc Minimalist còn giúp tạo tâm lý minh mẫn cho mọi người.

Trong bất kì không gian nào, ở nhà hay ở văn phòng làm việc, khi mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp, tâm trí của mọi người sẽ phần nào cảm thấy nhẹ nhàng và có thể suy nghĩ thông thoáng hơn.

Phong cách nội thất tối giản không chỉ đem lại lợi ích về mặt diện tích cho không gian văn phòng, mà còn giúp ích rất nhiều cho tinh thần của mọi người. Tất cả nhân viên sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái và giải tỏa được áp lực tốt hơn khi làm việc trong không gian văn phòng tối giản.

phong cách Minimalism trong kiến trúc - Crystal Design TPL
Không gian làm việc kết hợp cây xanh trong phong cách kiến trúc Minimalist

3. Những nguyên tắc trong thiết kế nội thất Minimalism

3.1 Ít mà nhiều

”Less is more – Ít là nhiều”  chính là nguyên tắc chính của phong cách kiến trúc tối giản. Tổng thể tối giản ở đây sẽ được hiểu là sự lược giản ở tất cả các chi tiết, trong xuyên suốt toàn bộ không gian.

phong cách thiết kế nội thất tối giản - Crystal Design TPL
” Less is more – Ít là nhiều” là nguyên tắc chủ đạo của phong cách kiến trúc tối giản

Với phong cách thiết kế tối giản, tất cả các đồ nội thất không cần thiết sẽ được lược bỏ tất cả, chỉ sử dụng những vật dụng cần thiết nhất. Đặc biệt, phong cách Minimalism rất ưa chuộng và ưu tiên sử dụng những món đồ nội thất thông minh, đa năng tích hợp nhiều công năng trong cùng một sản phẩm.

3.2 Tối giản về màu sắc

Thiết kế tối giản trong nội thất sẽ không sử dụng quá 4 màu trong một không gian. Thông thường chỉ sử dụng tối đa 3 màu bao gồm: một màu nền, một màu chủ đạo và một màu tạo điểm nhấn.

Trong đó, những gam màu trung tính thường được sử dụng làm màu tường để làm nổi bật nội thất bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng, trung tính khi được kết hợp với những món đồ nội thất tối giản sẽ tạo nên 1 không gian vừa tinh tế, lại trang nhã.

phong cách tối giản - Crystal Design TPL
Không sử dụng quá nhiều màu sắc trong cùng một không gian là nguyên tắc của thiết kế tối giản

Không chỉ vậy, bạn có thể kết hợp màu sắc tương phản giữa màu đồ nội thất và màu nền với nhau để không gian thêm ấn tượng. Trắng chính là màu sắc thường xuyên được sử dụng làm màu tường nhất. Màu sắc này không chỉ giúp không gian trở nên rộng lớn, mát mẻ mà còn giúp làm nổi bật của những chi tiết xung quanh.

3.3 Chú trọng vào ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phong cách nội thất Minimalist. Ánh sáng nên được tính toán cẩn thận để có thể nhấn mạnh vào các khu vực quan trọng trong nhà. Đồng thời tạo ra hiệu ứng đổ bóng, giúp tôn lên hình khối các đồ nội thất và lối kiến trúc của không gian.

phong cách nội thất tối giản - Crystal Design TPL
Ánh sáng là một phần không thể thiếu ở phong cách Minimalism

Để ánh sáng phát huy được hiệu quả tốt nhất, các kiến trúc sư thường sử dụng bình phong lá chắn, rèm cửa hay các tán lá cây để tạo thêm các hiệu ứng ánh sáng độc đáo.

3.4 Sử dụng đồ nội thất

Hầu hết tất cả các món đồ nội thất trong phong cách Minimalist đều ở mức cơ bản như tivi, tủ, sofa, ghế bàn,… và sẽ được hạn chế hết mức tối đa.

thiết kế nội thất phong cách minimalism - Crystal Design TPL
Không sử dụng quá nhiều đồ nội thất trong phong cách tối giản Minimalism

Song để khiến cho không gian trở nên không bị buồn chán và tẻ nhạt, nội thất bên trong phong cách thiết kế Minimalism thường mang những thiết kế châu Âu. Tuy rằng, những đường nét đều được tinh giản hóa hết mức, thế nhưng chúng vẫn đủ tinh tế và đặc biệt để làm nổi bật cho không gian.

3.5 Các thành phần của trang trí

Tuy rằng đối với phong cách nội thất Minimalism, tất cả các đồ trang trí sẽ bị loại bỏ hết mức. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể bổ sung một số món đồ trang trí cần thiết cho ngôi nhà. Đặc biệt, những món đồ này phải có những công năng nhất định. Chứ không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ đơn thuần.

3.6 Phong cách phù hợp với người yêu thích tự do

Người châu Âu sau những thập kỷ yêu thích những hoa văn cầu kỳ, bắt mắt thì họ lại tìm về với những sự đơn giản. Minimalism ngày nay không chỉ là một phong cách thiết kế đơn thuần, mà nó còn phản ánh được cách sống của chủ nhân. Xã hội ngày càng phát triển, con người càng trở nên mệt mỏi với rất nhiều nỗi lo. Do đó, một không gian thoáng đãng, trong lành là những gì mà người ta mong muốn cho không gian sau những giờ làm việc mệt mỏi.

phong cách thiết kế nội thất minimalist - Crystal Design TPL
Phong cách thiết kế nội thất Minimalism ngày càng được yêu thích và sử dụng phổ biến

4. Một vài cách giúp không gian nhà bạn trở nên tối giản

4.1 Dọn dẹp ngăn nắp, gọn gàng

Đầu tiên là bạn nên giữ cho không gian của mình luôn ở trạng thái gọn gàng và ngăn nắp. Một nơi ở quá nhiều đồ đạc, bừa bộn không chỉ làm việc tìm kiếm đồ đạc trở nên khó khăn mà còn tạo cho bụi bẩn và vi khuẩn phát triển.

phong cách nội thất minimalism là gì - Crystal Design TPL
Bất cứ đâu tại không gian trong phong cách kiến trúc Minimalism cũng đều phải ngăn nắp, gọn gàng

Những đồ đạc, hay nội thất không dùng đến thì nên cất hết vào kho. Không nên để ngổn ngang chắn lối đi. Trước khi quyết định mua một món đồ nào, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ càng. Chỉ nên mua khi nó thực sự hữu ích cho cuộc sống của bạn.

4.2 Dựa trên tông màu của đồ nội thất

Nguyên tắc của phong cách Minimalism trong nội thất đó chính là không được quá nhiều màu sắc. Do đó, trước khi lựa chọn một món đồ nào, bạn cũng nên xem xét đến việc nó có đồng bộ với không gian nhà mình hay không. Tránh sử dụng quá nhiều màu làm rối mắt.

phong cách tối giản trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPL
Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong phong cách kiến trúc Minimalism

4.3 Cân bằng trong thiết kế

Để đảm bảo tính cân bằng trong thiết kế, bạn có thể lựa chọn những loại đèn cây, những bức tranh nghệ thuật hay chỉ cần mua những cặp gối tương xứng với nhau. Chỉ bằng những chi tiết rất nhỏ thế thôi cũng giúp không gian của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều đấy.

thiết kế nội thất phong cách tối giản - Crystal Design TPL
Cân bằng trong thiết kế là yếu tố quan trọng giúp ngôi nhà của bạn tối giản hơn

4.4 Có được điểm nhấn chính

Tạo một điểm nhấn không chỉ là vấn đề của phong cách Minimalism trong nội thất mà còn là ở tất cả các phong cách thiết kế nội thất. Điểm nhấn trong phòng có thể là một bức tranh, một bộ sofa, hay một cái ghế màu đặc biệt nào đó, miễn là bạn thấy hợp lý và không quá khác biệt với không gian là được.

phong cách nội thất minimalist - Crystal Design TPL
Dù là phong cách tối giản cũng nên có 1 điểm nhấn chính để không gian không bị buồn chán

5. Những xu hướng thiết kế nội thất Minimalism

5.1 Phòng khách theo phong cách Minimalism

Ngày nay, đa số các phòng khách tại gia đình ở các thành phố lớn đều lựa chọn phong cách thiết kế nội thất Minimalism để thiết kế. Bởi chúng mang đến một không gian thoáng đãng, rộng rãi nhưng vẫn đầy đủ công năng sử dụng. Màu sắc phòng khách chủ đạo của phong cách Minimalism thường là những gam màu trung tính.

phong cách minimalism trong thiết kế nội thất - Crystal Design TPL
Phòng khách theo phong cách tối giản trong nội thất

Một mẹo để bạn có thể thiết kế phòng khách theo phong cách thiết kế nội thất tối giản đó chính là nên bỏ qua trần nhà. Thông thường ở một số phong cách khác, trần nhà sẽ được tận dụng để trở thành nơi trang trí. Thế nhưng đối với phong cách Minimalism thì thật sự không cần thiết.

5.2 Phòng ngủ theo phong cách Minimalism

Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách Minimalism cực đơn giản. Thông thường chỉ cần đáp ứng được chức năng làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn của chủ nhân là được.

phong cách kiến trúc minimalism - Crystal Design TPL
Phòng ngủ theo phong cách thiết kế nội thất tối giản

Tuy nhiên, vì phòng ngủ là nơi riêng tư của bạn, cũng chính là nơi thể hiện được cá tính và sở thích riêng, cho nên cho dù là phong cách nào thì cũng nên đảm bảo được điều đó. Vì vậy, hãy sáng tạo và biến những món đồ nội thất tinh giản này mang được dấu ấn riêng của bạn nhé.

5.3 Phòng ăn, nhà bếp theo phong cách Minimalism

Phong cách Minimalism chính là xu hướng thiết kế nhà ăn phổ biến nhất hiện nay. Với phong cách này, nhà ăn của bạn sẽ trở nên sạch sẽ, gọn gàng. Từ đó, tạo cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

phong cách minimalist là gì - Crystal Design TPL
Thiết kế phòng bếp theo phong cách thiết kế nội thất tối giản

Để giữ cho không gian nhà bếp gọn gàng, bạn nên lưu ý việc sử dụng màu sắc ở nơi đây. Những màu sắc của đồ nội thất từ chén, bát, tủ cũng cần đồng bộ với không gian để tổng thể có thể hài hòa. Nên ưu tiên những món đồ nội thất thông minh để tiết kiệm không gian ở mức tối đa.

5.4 Phòng tắm theo phong cách Minimalism

Nhà tắm là không gian quan trọng không kém trong nhà ở. Chỉ nên sử dụng những đồ nội thất cần thiết trong nhà tắm của mình.

phong cách minimalism nội thất và kiến trúc - Crystal Design TPL
Thiết kế phòng tắm theo phong cách thiết kế nội thất tối giản

6. Một số mẫu thiết kế Minimalism đẹp hiện nay

phong cách thiết kế minimalism - Crystal Design TPL
Mẫu nhà ở phong cách Minimalism ấn tượng với tông màu chủ đạo trắng đen
phong cách minimalism là gì - Crystal Design TPL
Mẫu nhà ở phong cách tối giản trong kiến trúc cá tính chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán đâu đấy
phong cách tối giản trong kiến trúc - Crystal Design TPL
Sự phối hợp nhịp nhàng giữa màu sắc chính là điểm nhấn quan trọng trong phong cách Minimalism
phong cách thiết kế nội thất minimalism - Crystal Design TPL
Nhà bếp phong cách tối giản trong nội thất ấn tượng, đơn giản nhưng hiện đại
phong cách tối giản nội thất và kiến trúc - Crystal Design TPL
Phòng khách phong cách thiết kế nội thất tối giản với tinh giản nội thất hết mức
phong cách kiến trúc minimalist - Crystal Design TPL
Một vài điểm nhấn sẽ giúp không gian phong cách thiết kế nội thất tối giản thêm ấn tượng đấy
phong cách nội thất minimalism - Crystal Design TPL
Phòng ngủ phong cách thiết kế nội thất tối giản cực đẹp mà không cần nội thất rườm rà
phong cách kiến trúc tối giản - Crystal Design TPL
Bạn sẽ thích mê ngay từ lần gặp đầu tiên đối với mẫu nhà ở phong cách tối giản này đấy
thiết kế tối giản - Crystal Design TPL
Đơn giản nhưng ấn tượng là những gì mà mẫu thiết kế nhà ở phong cách kiến trúc tối giản này mang đến
phong cách tối giản trong nội thất - Crystal Design TPL
Nếu  bạn thích màu sắc thì sao không thử ngay mẫu thiết kế nhà phong cách kiến trúc tối giản ấn tượng này
thiết kế phong cách minimalism là gì - Crystal Design TPL
Không gian làm việc thoáng đãng với phong cách kiến trúc tối giản
nội thất phong cách minimalism - Crystal Design TPL
Không gian làm việc được bố trí gọn gàng ngăn nắp
thiết kế nội thất phong cách minimalist - Crystal Design TPL
Màu sắc nhẹ nhàng được sử dụng phổ biến trong phong cách Minimalism
thiết kế phong cách tối giản minimalism - Crystal Design TPL
Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa
thiết kế phong cách kiến trúc minimalist - Crystal Design TPL
Thiết kế đơn giản nhưng vẫn tạo được dấu ấn riêng

Trên đây là top những mẫu thiết kế nhà ở theo phong cách Minimalism mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau bài viết của Crystal Design – TPL, bạn đã biết phong cách Minimalism là gì, cũng như những xu hướng thiết kế nhà ở theo phong cách Minimalism hiện nay. Mọi thông tin chi tiết hoặc nếu muốn được tư vấn rõ hơn về phong cách Minimalism này trong thiết kế nhà, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

đặng trường minh
Đặng Trường Minh

Tôi là Đặng Trường Minh - Chief Designer tại Crystal Design - TPL. Với hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý các dự án lớn nhỏ, tôi mong muốn mang lại một không gian làm việc tối ưu, độc đáo và tiên dụng nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *