COWORKING SPACES – XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC CHUNG

Coworking spaces – không gian làm việc chung hiện nay đang là một xu hướng rất được yêu thích trong cộng đồng. Khi đưa ra một chiến lược thiết kế Coworking spaces, điều quan trọng là phải xây dựng được tính cộng đồng trong các bố cục và thi công không gian của bạn. Hãy để công ty thiết kế và thi công nội thất văn phòng uy tín Crystal Design đồng hành cùng bạn tìm hiểu về những đặc điểm và các mẹo để xây dựng một không gian làm việc chung thành công.

Coworking Spaces là gì?

Coworking spaces là không gian làm việc chung hay còn được gọi là văn phòng mà trong đó các cá nhân hoặc nhóm nhỏ có thể thuê bàn làm việc hoặc văn phòng riêng thay vì đầu tư vào xây dựng một toà nhà. Hình thức này chủ yếu dành cho những nhóm nhỏ hoặc các cá nhân, những người không sử dụng hết toàn bộ không gian văn phòng.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Coworking spaces đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong giới kinh doanh

Điều gì khiến không gian làm việc chung tốt hơn không gian văn phòng truyền thống?

Đầu tiên, sự gia tăng của xu hướng làm việc tự do (freelancers) hoặc các công ty khởi nghiệp (start-up companies) làm cho nhu cầu tìm kiếm một nơi mà họ không chỉ có thể hoàn thành công việc mà còn có nhiều quyền tự chủ và sự linh hoạt khi cần.

Thứ hai, đối với các nhóm nhỏ, đôi khi việc đầu tư vào một văn phòng riêng hoặc ký hợp đồng cho thuê sẽ không hợp lý khi họ không sử dụng hết không gian có sẵn.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Sự gia tăng về xu hướng làm việc tự do và khởi nghiệp đã thúc đẩy sự phát triển của coworking spaces

Ngoài ra, không gian làm việc chung có thể dễ dàng cung cấp các tiện nghi như pantry, dịch vụ dọn dẹp và các thiết bị hiện đại, vì những chi phí đó đã được chi trả trong tiền thuê của thành viên. Ngược lại, một nhóm nhỏ có văn phòng riêng có thể khó mua được những tiện nghi này, đơn giản vì chi phí cho mỗi đầu người sẽ cao hơn nhiều.

Sự lựa chọn bàn và không gian làm việc cũng phong phú hơn rất nhiều so với văn phòng truyền thống. Hầu hết các không gian làm việc chung cung cấp đa dạng các thể loại văn phòng riêng, khu vực chung và bàn làm việc cá nhân. Bạn có thể không có bàn làm việc riêng cho mình nhưng bạn có quyền lựa chọn bất kỳ chỗ ngồi nào trong không gian chung, giống như làm việc ở một nơi công cộng hoặc quán cà phê. Tuy nhiên, hơn hẳn một quán cà phê, bạn sẽ được đảm bảo không gian làm việc vì bạn đã trả tiền để sử dụng các tiện nghi do công ty cung cấp như một phần trong hợp đồng thuê.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Linh hoạt là yếu tố được đề cao trong không gian làm việc của coworking spaces 

Các yếu tố của thiết kế nội thất văn phòng theo xu hướng không gian làm việc chung

Không gian của “tôi” và “chúng ta”: Về cốt lõi, không gian chung vẫn là một nơi để làm việc. Điều này có nghĩa là điều quan trọng phải có những khu vực riêng tư hoặc đơn giản là yên tĩnh, nơi các thành viên có thể tập trung tối đa vào công việc cá nhân của mình. Mặt khác, không gian văn phòng chung sẽ luôn có nhiều nhóm để bàn bạc và thảo luận, vì vậy các khu vực chung là điều rất cần thiết để mọi người có thể hòa nhập trong khi làm việc.

Sắp xếp chỗ ngồi đa dạng: Hãy thiết lập bàn và ghế văn phòng theo nhiều phong cách khác nhau: không gian chung có nhiều ghế lười (beanbag), hay khu vực mở với nguồn ánh sáng tự nhiên kết hợpp nhiều ghế sofa dài; hoặc cũng có thể là các bậc cầu thang ngồi đầy màu sắc với những chiếc gối để gần đấy. Những không gian này sẽ tạo được góc nhìn mới mẻ, kích thích sự sáng tạo và giảm sự căng thẳng cho các cá nhân và nhóm làm việc.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Nhiều không gian làm việc đa dạng trong coworking spaces nhằm kích thích sự đột phá và tăng năng suất của các thành viên

Không gian lưu trữ: Các thành viên cũng sẽ có nhu cầu cất giữ bất kỳ thiết bị văn phòng hoặc đồ đạc bổ sung; do đó, các tủ lưu trữ là cần thiết cho các không gian làm việc chung. Không gian lưu trữ cũng có thể được sử dụng để khóa các tài liệu mật hoặc lưu các thiết bị bổ sung cần thiết để tổ chức các sự kiện đặc biệt.

Nội thất tiện nghi: Bạn muốn các thành viên của mình cảm thấy như họ đang làm việc trong một không gian tuyệt vời hơn ở nhà, điều này có nghĩa là đồ nội thất của bạn phải thật sự tạo được cảm giác thoải mái. Và đừng quên cung cấp đồ dùng văn phòng cơ bản như giấy, bút mực và chì, kim bấm, kẹp giấy, máy in, máy photo,… Chính những tiện ích như thế này đã tạo nên sự khác biệt cho không gian làm việc chung của bạn.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Nội thất thoải mái và tiện nghi phù hợp cho các thành viên giành nhiều giờ đồng hồ để làm việc

Nguồn ánh sáng hiệu quả: Tất nhiên một không gian làm việc tuyệt vời không thể nào thiếu hệ thống chiếu sáng. Trong thiết kế và thi công nội thất văn phòng, bạn nên cung cấp nhiều loại ánh sáng như: cửa sổ lớn lấy lấy ánh sáng tự nhiên, ánh sáng từ đèn cá nhân trên mỗi bàn làm việc và hệ thống ánh sáng chất lượng được phân bổ toàn bộ toà nhà.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Ánh sáng luôn là yếu tố được đề cao trong việc thiết kế coworking spaces nhằm mang lại hiệu quả chiếu sáng tích cực trong quá trình sinh hoạt của các thành viên

Pantry và khu vực nghỉ ngơi: Pantry là một nơi được chào đón cho bất kỳ không gian làm việc chung nào, đặc biệt là khi có rất nhiều sự gặp gỡ và làm quen ngay khu vực máy pha cà phê. Pantry cũng là một nơi quan trọng vì nó cung cấp cho các thành viên một nơi để cùng dùng bữa và giao lưu. Đặc biệt, các món ăn vặt như snacks, trái cây và một số cà phê ngon sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong trải nghiệm và nhận thức của các thành viên về không gian làm việc chung.

thiet-ke-van-phong-lam-viec

Pantry là nơi không thể bỏ sót trong coworking space vì đây là nơi rất tốt để gặp gỡ và làm quen với nhau giữa các thành viên

Trên đây là những chia sẻ về xu hướng thiết kế không gian làm việc chung – coworking spaces mà các bạn có thể dễ dàng bắt gặp ngày nay. Công ty Crystal Design là công ty thi công nội thất văn phòng trọn gói tại Việt Nam có thể hỗ trợ bạn đạt được những thiết kế nội thất công ty độc đáo, giúp bạn biến những mong muốn trở thành hiện thực hoá về một thiết kế không gian làm việc lý tưởng. Nếu bạn đang có dự kiến và cần đến một công ty tư vấn thi công nội thất văn phòng cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn ngay qua Hotline: 0906317386.

đặng trường minh
Đặng Trường Minh

Tôi là Đặng Trường Minh - Chief Designer tại Crystal Design - TPL. Với hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý các dự án lớn nhỏ, tôi mong muốn mang lại một không gian làm việc tối ưu, độc đáo và tiên dụng nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *